Our BestSellersBrowse All

Latest on SaleBrowse all

Bạn thân mến!

“Sửa chữa xe nâng điện” là cụm từ mà Cường tin chắc là không có một cá nhân hay doanh nghiệp nào đang sở hữu một chiếc xe nâng điện muốn nhắc đến, phải không nào?

Nhưng ông bà mình vẫn thường bảo:”Chạy trời cũng không khỏi nắng!” mà, cái gì đến rồi nó cũng sẽ đến.

Sửa xe nâng điện

Dù bạn đang sở hữu một chiếc xe mới 100% hay một xe đã qua sử dụng, thì qua thời gian xe cũng sẽ gặp một vài trục trặc nho nhỏ về kỹ thuật. Có nhiều lí do đễ dẫn đến các vấn đề, đơn giản nhất như đến kỳ bảo dưỡng, một vài vật tư trong xe cần phải được thay thế mới. Hoặc do trong quá trình sử dụng xe, các phụ tùng bị hao mòn theo thời gian, ảnh hưởng đến hoạt động vận hành xe. Và đôi khi do chúng ta sử dụng xe nâng không đúng cách cũng dẫn đến hư hỏng xe nữa đó bạn.

Nên nếu một ngày không đẹp trời nào đó, xe nâng điện của bạn bỗng nhiên không muốn làm việc nữa, thì bạn cũng đừng lo lắng quá nhé! Khó khăn bạn đang gặp, anh Ba hàng xóm cũng đã từng gặp và Anh Tư đầu ngõ cũng có thể đã trải qua. Vấn đề bây giờ là bạn cần kiểm tra bệnh của xe và tìm cách chữa bệnh cho bạn ấy thôi!

Trong bài viết này, Cường sẽ trình bày với bạn về công việc sửa chữa xe nâng điện; các biểu hiện mà các bạn thường gặp khi xe nâng bị hư hỏng và hướng xử lý; các lỗi thường gặp ở xe nâng điện và cả quy trình phục hồi – bảo dưỡng bình ắc quy nhé!

Nhưng trước khi vào phần chính của bài viết, Cường mời bạn xem qua phần giới thiệu của Cường về CÁC BỘ PHẬN QUAN TRỌNG CỦA XE NÂNG ĐIỆN VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC BỘ PHẬN NÀY. Các thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về xe nâng điện và cũng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn những thông tin mà Cường sẽ trình bày ở phần SỬA CHỮA XE NÂNG ĐIỆN.

Cường mời bạn cùng theo dõi  nhé!

I. CÁC BỘ PHẬN QUAN TRỌNG CỦA XE NÂNG ĐIỆN:

 1. Bộ phận chạy
 2. Hệ thống điều khiển + hệ thống dây điều khiển + dây điện động lực
 3. Bộ phận truyền động
 4. Bộ phận chuyển động
 5. Hệ thống an toàn
 6. Bộ phận nâng hạ
 7. Bộ phận lái
 8. Bộ phận cung cấp năng lượng(bình điện)

II. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC BỘ PHẬN QUAN TRỌNG CỦA XE NÂNG ĐIỆN

III. SỬA CHỮA XE NÂNG ĐIỆN:

 1. Những biểu hiện hư hỏng thường gặp ở xe nâng điện:
 2. Các lỗi thường gặp ở xe nâng điện và bảng mã lỗi:
 3. Cách xử lý sơ bộ khi xe nâng điện bị sự cố hư hỏng:
 4. Hướng xử lý khi xe nâng điện bị mất nguồn hoàn toàn:

_Bước 1: Kiểm tra tình trạng của giắc cắm bình điện nối với xe xem có hoạt động bình thường không? Bạn làm theo hướng dẫn sau của Cường:

 

TẮT KHÓA=>RÚT GIẮC CẮM RA=>ĐỢI 30S=>CẮM GIẮC BÌNH ĐIỆN VÀO XE TRỞ LẠI=>MỞ KHÓA XE.

 

Nếu xe trở lại bình thường thì tốt, nếu không thì bạn chuyển sang bước 2 nhé!

 

_Bước 2: Kiểm tra cầu chì nguồn của board điều khiển.

Từng loại xe, từng đời xe khác nhau có vị trí cầu chì khác nhau, tựu chung thì cầu chì xe nâng điện có thông số khoảng 10A đến 15A.

 Nếu cầu chì xe nâng điện của bạn bị đứt thì tìm 1 cầu chì khác có thông số nhỏ hơn 20% để lắp thử, nếu xe chạy tốt thì hãy thay 1 cầu chì có thông số tương tự như cũ vào. Còn nếu thay cái có thông số nhỏ hơn vào mà vẫn bị đứt tiếp, thì bạn nên tìm đến đơn vị sửa chữa.

 

 1. Hướng xử lý khi xe nâng không tiến hoặc lùi:

Với sự cố này sẽ có 2 trường hợp: đó là màn hình xe nâng điện không hiển thị mã lỗi và màn hình xe nâng điện có hiển thị mã lỗi.

_Màn hình không hiển thị mã lỗi:

Hiện tại trên thị trường có một số dòng xe trên màn hình có hiển thị mũi tên cho biết tình trạng xe đang ở số tiến hay lùi và một số dòng xe không hiển thị mũi tên, nên chúng ta sẽ chia làm 2 trường hợp để kiểm tra:

+ Trường hợp 1: Các dòng xe trên màn hình có hiển thị mũi tên thể hiện tình trạng xe đang ở số tới hay lui.

*Nếu màn hình không hiển thị mũi tên tiến hoặc lùi thì bạn cần kiểm tra cần số, khả năng nhiều là cần số tới lui có vấn đề.

*Nếu màn hình vẫn hiển thị mũi tên thể hiện số tiền lui nhưng xe vẫn đứng yên thì có khả năng xe bị lỗi một cảm biến an toàn nào đó.

+Trường hợp 2: đối với các dòng xe mà màn hình không hiển thị tình trạng số đang tiến hoặc lùi.

*Bạn kiểm tra cần số bằng cách vô số cho xe tới hoặc lui, rồi mở khóa xem trên màn hình có báo lỗi không? Nếu có báo lỗi là cần số hoạt động tốt, nếu không báo lỗi là cần số có vấn đề, cần kiểm tra lại.

*Bạn kiểm tra lại bộ ga bằng cách đạp ga trước rồi mở khóa, xem trên màn hình có báo lỗi không? Nếu có báo lỗi thì chân ga còn hoạt động tốt, nếu không báo lỗi là bộ ga có vấn đề, cần kiểm tra lại.

_Màn hình có hiển thị mã lỗi.

Các nhà sản xuất xe nâng điện đều cho ra bảng hệ thống ký hiệu mã lỗi riêng cho sản phẩm của mình. Các mã lỗi hiển thị trên màn hình sẽ là nguyên nhân gây ra sự cố, làm xe nâng không thể tiến hoặc lui.

Chẳng hạn như xe nâng điện Komatsu sẽ có bảng mã lỗi: E-20, E-19, E-11, 5011, 5012, ALA-5208, ERR-5220, E04, E05, E19, 5, 28, 35, 88 và xe nâng điện Toyota sẽ hiển thị bảng mã lỗi: E8, A5, AD-1, AD-5, E0, E1, C0C1, C1-1, C1-2, A6-2, FE-1, CB-1, 72-1, F0, C0.

Ý nghĩa của từng mã lỗi và cách khắc phục lỗi được các nhà sản xuất trình bày rõ trong các tài liệu hướng dẫn sửa chữa xe nâng của các nhà sản xuất. Do vấn đề bản quyền nên Cường không tiện trình bày ở đây với các bạn. Trong trường hợp này bạn cần đến các đơn vị sửa chữa xe nâng điện hỗ trợ.

 1. Sửa chữa bình điện xe nâng:
 2. Nhu cầu về xe nâng điện, xin bạn vui lòng liên hệ với XE NÂNG VIỆT CƯỜNG: