Cách khắc phục 4 lỗi xe nâng điện thường gặp

Trên đời không có gì là trường tồn mãi với thời gian. Người sẽ già, vật sẽ cũ. Người già rồi thì sẽ sinh ra bệnh tật. Máy móc xài lâu ngày rồi cũng sẽ bị hư. Xe nâng điện của chúng ta cũng vậy. Dù cho chúng ta có mua xe tốt đến đâu thì qua thời gian sử dụng lâu ngày cũng sẽ gặp các lỗi xe nâng điện thường xảy ra nhất.
Có rất nhiều sự cố mà bạn có thể sẽ gặp với xe nâng điện của mình. Nhưng trong đó có những lỗi phổ biến mà chúng ta sẽ gặp thường xuyên. Bản thân mình với hơn 13 năm gắn bó cùng xe nâng điện đã tổng hợp 3 lỗi cơ bản thường gặp nhất ở xe nâng điện. Hôm nay xin được chia sẻ cùng bạn nhé!

Các bài viết liên quan: Sửa chữa xe nâng điện 24/7 tại Bình Dương; Hướng dẫn bảo dưỡng xe nâng dầu; Sự quan trọng của việc bảo dưỡng, bảo trì xe nâng theo định kỳ;

Lỗi xe nâng điện
Kiểm tra, sửa lỗi xe nâng điện


I. Xe nâng điện đang chạy đột nhiên bị mất nguồn hoàn toàn:


Xe nâng điện của bạn đang chạy ngon lành bỗng nhiên chết máy và mất nguồn hoàn toàn luôn. Công việc thì đang gấp quá! Đối tác đang hối hàng liên tục kìa. Nếu gọi kỹ thuật bên ngoài đến sửa thì cũng mất một khoảng thời gian. Nhờ người không bằng nhờ mình! Thực ra bạn cũng có thể tự sửa xe nâng điện của mình được đó! Chỉ cần làm theo hướng dẫn đơn giản sau đây thì sự cố bạn đang gặp sẽ nhanh chóng được giải quyết thôi.


– Cách 1: Trước tiên bạn sẽ kiểm tra giắc cắm bình điện nối với xe nâng xem giắc cắm có hoạt động bình thường không nhé!


Bạn làm như sau:
Tắt khóa=> Rút giắc cắm ra=>Đợi 30 giây=>Cắm giắc cắm bình điện vào xe trở lại=>Mở khóa xe.
Nếu xe hoạt động trở lại bình thường thì xin chúc mừng bạn, bạn đã thành công rồi. Còn nếu xe vẫn chưa chịu hoạt động thì cũng đừng lo lắng quá. Mình mời bạn chuyển sang cách 2 nhé!


– Cách 2: kiểm tra cầu chì nguồn của board điều khiển


Từng loại xe, từng đời xe khác nhau sẽ có vị trí của cầu chì khác nhau nhưng tựu chung thì cầu chì xe nâng điện sẽ có thông số khoảng từ 10 ampe đến 15 ampe.
Qua kiểm tra, nếu bạn thấy cầu chì xe nâng điện của mình bị đứt thì tìm một cầu chì khác có thông số nhỏ hơn 20% để lắp thay thế thử. Nếu sau khi thay thử thấy xe chạy tốt thì bạn hãy thay một cầu chì có thông số tương tự như cũ vào. Còn nếu đã thay cái có thông số nhỏ hơn 20% vào vẫn bị đứt thì xin chia buồn cùng bạn, bạn đành phải gọi đến dịch vụ kỹ thuật bên ngoài hỗ trợ thôi.

Lỗi xe nâng điện
Lỗi xe nâng điện


II. Xe nâng điện đang chạy bỗng nhiên không tiến hoặc lùi được:


Xe đang hoạt động nâng hàng trong kho bỗng nhiên đứng yên một chỗ, không chịu tiến tới cũng không chịu lui. Chuyện gì xảy ra đây?
Không sao đâu bạn! Lâu lâu em ấy cũng muốn làm nũng một chút mà!
Trước tiên bạn hãy kiểm tra màn hình xe nâng điện của mình nhé! Sẽ có hai trường hợp xảy ra là màn hình xe nâng điện có hiển thị mã lỗi và màn hình xe nâng điện không hiển thị mã lỗi.
Nếu màn hình xe nâng điện không hiển thị mã lỗi thì bạn sẽ giải quyết sự cố như sau:
Vì hiện nay trên thị trường có một số dòng xe trên màn hình hiển thị sẽ có mũi tên cho biết tình trạng xe đang ở số tiến hoặc lùi và cũng có một số dòng xe không có mũi tên hiển thị này. Nên với lỗi này chúng ta cũng sẽ chia ra hai trường hợp xử lý nhé!

– Trường hợp 1: dành cho các dòng xe trên màn hình có hiển thị mũi tên thể hiện xe đang ở tình trạng số tiến hoặc lùi:

  • Xe nâng điện không hiển thị mũi tên tiến lùi: Xe có chức năng hiển thị mũi tên nhưng bạn quan sát màn hình lại không thấy xuất hiện mũi tên thì khả năng cao là cần số có vấn đề và bạn nên tập trung kiểm tra lại cần số xe nâng điện của mình.
  • Xe nâng điện có hiển thị mũi tên tiến lùi: màn hình xe có hiển thị mũi tên báo tình trạng xe đang ở số tiến hoặc số lùi nhưng xe vẫn đứng yên thì khả năng cao là xe nâng điện của bạn đang bị lỗi một cảm biến an toàn nào đó.
Lỗi xe nâng điện
Lỗi xe nâng điện

– Trường hợp 2: đối với các dòng xe mà màn hình không hiển thị tình trạng số tiến hoặc lùi:

Với trường hợp này thì bạn nên cho kiểm tra lại cần số và bộ ga:

  • Kiểm tra cần số bằng cách vô số cho xe tới hoặc lui rồi mở khóa xem trên màn hình có hiển thị mã lỗi không? Nếu có hiển thị mã lỗi là cần số hoạt động tốt và nếu không hiển thị mã lỗi là cần số xe nâng điện của bạn đang có vấn đề, cần kiểm tra lại.
  • Kiểm tra bộ ga bằng cách đạp ga trước rồi mở khóa. Sau khi mở khóa bạn xem trên màn hình hiển thị có báo lỗi không? Nếu có báo lỗi thì chân ga hoạt động tốt, còn nếu không báo lỗi là chân ga có vấn đề, cần kiểm tra lại.

III. Màn hình hiển thị xe nâng điện có hiển thị mã lỗi:


– Các nhà sản xuất đều có bảng hệ thống ký hiệu mã lỗi riêng cho sản phẩm của mình. Các mã lỗi hiển thị trên màn hình sẽ báo cho bạn nguyên nhân gây ra sự cố xe nâng điện của bạn không thể tiến hoặc lùi.
Chẳng hạn như xe nâng điện Komatsu sẽ có bảng mã lỗi: E-20; E-19; E-11;5011;5012;ALA-5208;ERR-5220;E04;E05;E19,5,28,,35,88
Xe nâng điện Toyota sẽ có bảng mã lỗi: E8, A5 ,AD-1, AD-5, E0, E1, C0C1, C1-1, C1-2, A6-2, FE-1, CB-1, 72-1, F0, C0
Ý nghĩa của từng mã lỗi và cách khắc phục đều được các nhà sản xuất trình bày rõ ràng trong các tài liệu hướng dẫn sửa chữa xe nâng của hãng. Do vấn đề bản quyền nên mình không tiện trình bày ở đây với các bạn. Trong trường hợp này thì bạn phải đành nhờ đến các đơn vị sửa chữa hỗ trợ thôi ạ!

IV. Xe nâng điện bị xả hết điện dù không hoạt động:

Nguyên nhân bình điện bị xả hết điện dù không hoạt động:

  • Bình điện cũ tự rò rỉ điện do chì rớt nhiều ở đáy bình:
    Bình điện xe nâng sau khi sử dụng một thời gian dài sẽ gặp tình trạng bụi chì từ các tấm bảng hoặc các thanh nối chì rớt xuống đáy bình. Các bụi chì này tích tụ lâu ngày sẽ tạo thành một lớp chì. Lớp chì dưới đáy bình sẽ là kết nối giữa hai bản cực âm và cực dương trong bình, làm phát sinh điện. Đây chính là nguyên nhân tại sao xe nâng điện của bạn không hoạt động nhưng vẫn bị hết điện.
  • Khi xe ngừng hoạt động không rút giắc cắm bình:

Khi xe ngừng hoạt động mà bạn không rút giắc cắm bình ra khỏi xe thì các bộ phận còn lại của xe như board mạch điều khiển hay bóng đèn vẫn còn sử dụng điện năng từ bình. Đây chính là nguyên nhân tại sao xe bạn không hoạt động mà nguồn điện năng trong bình vẫn bị tiêu tốn hết.


Cách xử lý khi bình điện bị xả hết điện:


Khi bình điện xe nâng của bạn bị xả hết điện, mức điện áp trong bình thấp hơn điện áp quy định của bình(chẳng hạn như điện áp quy định của bình là 48V, mà điện áp trong bình lúc này chỉ còn 38V) thì bạn không thể dùng máy sạc để sạc bình đầy điện trở lại được.


Có hai cách khả thi nhất để xử lý trong trường hợp bình bị xả hết điện, Cường xin chia sẻ với bạn sau đây:
– Trường hợp một là nếu công ty bạn có hai bình điện thì bạn có thể dùng hai bình điện cắm trực tiếp với nhau để kích bình. Nghĩa là để điện từ bình điện này được truyền sang bình điện kia cho đến khi đủ mức điện áp quy định của bình, lúc đó bạn có thể dùng máy sạc để sạc cho bình trở lại bình thường.
– Trường hợp hai là công ty của bạn chỉ có một bình điện duy nhất. Lúc này bạn cần phải có sự trợ giúp từ một đơn vị sửa chữa đến, họ sẽ giúp bạn kích bình để sạc điện nhé!

Lỗi xe nâng điện
Lỗi xe nâng điện

Bạn nên làm gì để tránh tình trạng xe nâng điện bị xả hết điện dù xe không hoạt động:

– Thường xuyên làm vệ sinh, tiến hành bảo trì, bảo dưỡng bình điện xe nâng đúng định kỳ để tránh tình trạng bụi chì rớt xuống đáy.
– Khi xe ngừng hoạt động trong thời gian dài bạn nên rút giắc cắm bình ra khỏi xe để tránh tình trạng điện năng trong bình bị tiêu tốn lãng phí qua các hệ thống khác của xe.


Trên đây là 4 lỗi thường gặp ở xe nâng điện và cách xử lý mà mình đã tổng hợp lại. Chúc bạn thành công với chiếc xe nâng điện của mình nhé!
Nếu có nhu cầu về sửa chữa xe nâng điện xin đừng ngại, hãy liên hệ với chúng tôi.

Chúng tôi luôn hân hạnh đón tiếp bạn!

Nhà cung cấp xe nâng điện uy tín và chất lượng:

Công ty được thành lập vào ngày 18/01/2018, là doanh nghiệp chuyên mua bán và cho thuê các loại xe nâng hàng đã qua sử dụng có xuất xứ từ Nhật Bản ,các loại phụ tùng xe nâng. Bên cạnh đó chúng tôi còn có dịch vụ sửa chữa và bảo trì các loại xe nâng điện với thế mạnh là sửa chữa các loại board mạch của dòng xe nâng điện.

Công ty chúng tôi với trụ sở chính được đặt tại Bình Dương, nơi tập trung nhiều nhà máy sản xuất và cũng là trung tâm kho vận của các tập đoàn lớn ở Việt Nam và thế giới. Nhà xưởng của công ty tọa lạc ở Quận Thủ Đức, trên trục đường Quốc lộ 1A, thuận tiện cho việc giao thông, liên lạc.

Với quan niệm rằng:”Chúng tôi không bán sản phẩm, chúng tôi đang bán niềm tin!” Chúng tôi luôn đặt NIỀM TIN – UY TÍN – CHẤT LƯỢNG lên yếu tố hàng đầu trong kinh doanh. Với định hướng kinh doanh này, chúng tôi mong nhận được nhiều sự hợp tác và hỗ trợ từ tất cả quý khách hàng gần xa.

Đến với chúng tôi, sẽ cung cấp cho các bạn dịch vụ cụ thể sau:

_Mua bán các loại xe nâng đã qua sử dụng nhập khẩu từ Nhật như: Komatsu; Toyota, TCM, Nichiyu, Shinko; Sumitomo, Linde...

_Mua bán các loại phụ tùng xe nâng: phụ tùng xe nâng Komatsu, phụ tùng xe nâng Toyota, phụ tùng xe nâng TCM, phụ tùng xe nâng Nichiyu, phụ tùng xe nâng Shinko, phụ tùng xe nâng Sumitomo, phụ tùng xe nâng Linde...

_Sửa chữa các loại xe nâng: sửa xe nâng điện Komatsu, sửa xe nâng điện Toyota, sửa xe nâng điện TCM, sửa xe nâng điện Nichiyu, sửa xe nâng điện Shinko, sửa xe nâng điện Sumitomo, sửa xe nâng điện Linde...

_Cho thuê các loại xe nâng: cho thuê xe nâng Komatsu, cho thuê xe nâng Toyota, cho thuê xe nâng TCM, cho thuê xe nâng Nichiyu, cho thuê xe nâng Shinko, cho thuê xe nâng Sumitomo, cho thuê xe nâng Linde...

Mọi nhu cầu, xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Kho hàng: Số 856 quốc lộ 1A, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh *  Phòng kinh doanh:  0902 126 346 (zalo, line, whatsap) *  Phòng kỹ thuật – dịch vụ:  0908 557 122 (zalo) XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *