Để cuộc sống “dễ thở” hãy thử áp dụng 5 quy tắc này

Trước mỗi hoạt động trong cuộc sống, ta đều có những sự lựa chọn như: bắt đầu, tiếp tục hoặc dừng lại. Nếu bạn không lựa chọn được nên làm gì, thì bạn sẽ mất đi một thứ quí giá không thể lấy lại được, đó chính là thời gian.

Trước mỗi hoạt động trong cuộc sống, ta đều có những sự lựa chọn như: bắt đầu, tiếp tục hoặc dừng lại. Nếu bạn không lựa chọn được nên làm gì, thì bạn sẽ mất đi một thứ quí giá không thể lấy lại được, đó chính là thời gian.

Có 5 quy tắc giúp bạn tiết kiệm được thời gian, giúp cho cuộc sống bạn dễ chịu hơn.

Áp dụng “liều hiệu dụng tối thiểu” để giúp bạn có kết quả mong muốn

Trong y học, liều hiệu dụng tối thiểu là lượng thuốc nhỏ nhất cần thiết để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất. Bất kỳ loại thuốc nào nếu sử dụng quá liều đều có thể gây hại cho sức khỏe.

Trong cuộc sống, không phải lúc nào mình cũng cần trọn vẹn tất cả các công đoạn như giặt, ủi, gấp. Bạn không cần đong đếm từng calo mình nạp vào cơ thể. Bạn cũng không cần dành quá nhiều thời gian để cố hoàn thành một thứ gì đó hoàn hảo.

Vì đến một lúc nào đó, trong công việc bạn sẽ phải dừng lại đúng thời điểm, thay vì tốn nhiều thời gian cho nó. Tiêu tốn nhiều thời gian quá mức sẽ khiến bạn phí mất nhiều năng lượng và các cơ hội quí giá khác.

Viết những điều cần nhớ ra giấy sẽ tốt hơn là cố nhồi nhét tất cả vào đầu

Có câu châm ngôn “mực mờ nhất cũng có sức mạnh hơn trí nhớ tốt nhất”. Để cuộc sống hằng ngày thoải mái hơn, bạn hãy thử viết những thứ cần nhớ ra giấy, thiết lập văn bản,… Đó có thể là những tờ giấy ghi chú dán lên những khu vực bạn làm việc, tủ lạnh hoặc những nơi thường lui tới. Những quyển sổ tay ghi chú, ghi lại những thứ quan trọng hay những công thức mà bạn có thể mang theo bên cạnh đi bất cứ đâu.

Tiện dụng nhất là những chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể soạn những thứ cần nhớ vào mục ghi chú mà bất kì chiếc điện thoại thông minh nào cũng có. Thời buổi hiện đại điện thoại là vật bất ly thân của mỗi người, nên luôn đảm bảo rằng những thứ cần nhớ luôn nằm sẵn trong chiếc điện thoại của bạn.

Hãy ngừng dùng trí nhớ của bạn để cố nhớ tất cả mọi thứ, trong khi những việc đó bạn có thể tận dụng bằng việc ghi chép. Sự quá tải của não bộ khiến bạn trở nên căng thẳng hơn khi phải cố nhớ mọi thứ. Việc dùng trí nhớ của bạn giống như việc bạn đang sắp xếp một kệ đồ có giới hạn nhất định, khi càng chồng chất quá nhiều thì việc đỗ ngã mọi thứ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tốt nhất bạn nên thiết lập một hệ thống các thứ cần làm theo một trình tự, giúp bạn theo dõi nó một cách dễ dàng. Việc tổ chức tốt các công việc cần làm giúp bạn quản lý và xử lý một cách có trình tự dễ dàng, tránh bỏ sót những việc đã dự định.

Áp dụng quy tắc 2 phút

Nếu công việc gì chỉ mất 2 phút hoặc ít hơn hãy cố gắng hoàn thành sớm nhất. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tạo thói quen về lâu dài, bằng cách nhanh chóng giải quyết xong những công việc nào đó trong chuỗi nhiệm vụ dài. Các công việc mất thời gian 2 phút có thể là kiểm tra và đọc email, sắp xếp hồ sơ theo phân loại,…

Việc tuân thủ theo quy tắc 2 phút giúp bạn mang lại cảm giác thành công, khi thực hiện xong những nhiệm vụ ngắn hạn đó. Đó là một cách hay để chia công việc nhỏ ra để thực hiện trong một ngày.

Áp dụng quy tắc “luôn có những thứ bạn cần”  

Đôi khi bạn rơi vào tình huống quên những thứ cần thiết khi ra bên ngoài như: tai nghe, cục sạt, nước rửa tay,…khi đấy cảm giác sẽ thật khó chịu và bất an. Ngay cả khi đã đem đủ đồ dung, nhưng bạn vẫn phải nhắc nhở bản thân kiểm tra xem đã đem đầy đủ chưa.

Để cuộc sống thêm dễ chịu, bạn nên mua 2 món đồ để ở 2 nơi mà bạn hay lui tới. Khi đó, bạn sẽ không còn lo lắng khi quên không mang theo những thứ đó bên mình. Một khi bạn có mỗi vị trí một món, cuộc sống của bạn hằng ngày sẽ trở nên đơn giản đi rất nhiều.

Không phải lúc nào cũng cần phải hoàn thành mọi thứ

Hoàn thành thứ mình bắt đầu đem lại cảm giác thoải mái nhất định, cho dù đó là những thứ nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống hay công việc. Nhưng đôi khi bạn không cảm thấy không còn mục đích để hoàn thành hay thật sự cảm thấy bản thân đang lãng phí thời gian cho một việc không còn ý nghĩa nữa, thì đã đến lúc bạn nên nghĩ đến việc dừng lại.

Ví dụ như, bạn không còn hứng thú để tham dự một sự kiện đã được mời, hãy từ chối một cách lịch sự và dành thời gian đó của mình làm những công việc của mình.

                                                                                                            Nguồn: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *