Sửa chữa xe nâng điện komatsu, thay bánh PU xe nâng Nichiyu tại Tiền Giang- Nhật ký ngày 15/03/2022

Sửa chữa xe nâng điện komatsu, thay bánh PU xe nâng Nichiyu tại Tiền Giang- Nhật ký ngày 15/03/2022

Về Tiền Giang

“Anh có về Tiền Giang quê em

Đất miền Tây mênh mang sông nước

Đồng lúa bạt ngàn, cây trái tốt tươi

Con gái miền Tây duyên dáng nụ cười…”

(Trích bài  thơ Anh Có Về Tiền Giang của tác giả Văn Liêm)

Tạm biệt Sài Gòn, hôm nay chúng tôi lại về với Tiền Giang. Mảnh đất sông Tiền đón chúng tôi bằng những cơn gió mát rượi. Ly nước dừa ngọt mát được anh Ba chủ công ty (người đã gọi điện yêu cầu chúng tôi đến khám bệnh cho chiếc Komatsu và thay bánh xe nâng PU cho xe nâng điện Nichiyu) trao tận tay. Anh Ba bảo:”Mấy năm trước đến tháng này mà gió lớn vầy là dân lo lắm, lo nước mặn sẽ kéo về. Nhưng năm nay nhờ mấy ổng cho xây cái đập thép ngăn mặn trên kênh Nguyễn Tấn Thành nên dân mình mới hết lo (kênh Nguyễn Tấn Thành thuộc xã Song Thuận và Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang). Cái đập đó chi phí tới 10 tỷ lận! Mà nghe đâu ngoài cái đập đó thì mấy ổng còn làm thêm 7 cái nữa ở khúc Châu Thành với Cai Lậy. Tại hồi hai năm trước bất ngờ quá nên trở tay không kịp, dân mình mới khổ. Chứ nhà nước lo cho dân mình lắm, con nghèo thì cha có vui được đâu!”

Gia đình tôi cũng sống ở Tiền Giang. Hồi Tết tôi về thăm nhà, Má cũng có nói với tôi là nghe đài báo năm nay nước mặn về sớm, Má lo quá! Tôi cho Má hay là tỉnh mình đã có kế hoạch đắp đập thép ngăn mặn, nghe nói mùng 7 Tết sẽ khởi công nên Má đừng lo. Nhà tôi đang trồng 15 công sầu riêng 3 năm tuổi. Rút kinh nghiệm hai năm trước, bà con ở quê tôi đã mua sẵn bút đo độ mặn. Với bút đo độ mặn này sẽ cho biết độ mặn trong nước chúng tôi dùng tưới cây là bao nhiêu. Mỗi loại cây sẽ có mỗi độ mặn cho phép riêng. Như với cây sầu riêng thì độ mặn cho phép trong nước tưới tiêu là dưới 0.5 phần nghìn. Nhờ có đập thép ngăn mặn mà mùa gió chướng năm nay đã không đẩy được nước mặn về với sông quê tôi.

Sửa chữa xe nâng điện tại Tiền Giang

Ca bệnh hôm nay của chúng tôi là sửa chữa xe nâng điện cho xe nâng điện Komatsu và thay bánh xe nâng PU cho xe nâng điện Nichiyu.

Bệnh án của bạn xe nâng điện Komatsu xe nâng không tiến lùi được trong khi bộ phận nâng hạ và trợ lực lái thì vẫn hoạt động bình thường. Xe nâng không tiến lùi được là căn bệnh rất thường gặp ở xe nâng điện. Gần như ai đã từng sử dụng xe nâng điện thì trước hay sau gì cũng gặp phải trường hợp này. Nếu một ngày không đẹp trời nào đó bạn cũng gặp vấn đề xe nâng không tiến lùi được như khách hàng sửa chữa xe nâng điện tại Tiền Giang hôm nay thì có thể làm theo các bước sau của chúng tôi để kiểm tra nguyên nhân vì sao xe nâng không tiến lùi được, từ đó có hướng khắc phục nhé!

Sửa chữa xe nâng điện Komatsu- Sẽ có hai trường hợp chính cho bệnh án xe nâng không tiến lùi được bạn nhé!

Đó là màn hình xe nâng điện có hiển thị mã lỗi và màn hình xe nâng điện không hiển thị mã lỗi. Chúng tôi sẽ lần lượt hướng dẫn bạn kiểm tra trong từng trường hợp nha!

Sửa chữa xe nâng điện komatsu tại Tiền Giang
Sửa chữa xe nâng điện komatsu tại Tiền Giang

1. Màn hình xe nâng điện không hiển thị mã lỗi:

Trong trường hợp này chúng ta vẫn tiếp tục chia ra hai trường hợp nữa, đó là trường hợp đối với dòng xe có hiển thị mũi tên số tới hoặc lui và trường hợp đới với dòng xe không có mũi tên hiển thị số tới hay lùi.

2. Các dòng xe có hiển thị mũi tên số tới hoặc lui:

Đối với các dòng xe mà trên màn hình có hiển thị mũi tên cho biết tình trạng xe đang ở số tới hoặc lui thì chúng ta sẽ kiểm tra như sau:

– Nếu bạn thấy trên màn hình không còn hiển thị mũi tên tới hoặc lui nữa thì vấn đề có thể nằm ở cần số xe nâng điện, bạn cần cho kiểm tra lại bộ phận cần số xe nâng điện.

– Nếu trên màn hình vẫn hiển thị mũi tên tiến hoặc lui nhưng xe nâng lại không tiến lùi được thì khả năng là xe nâng điện của bạn đã bị lỗi một cảm biến an toàn nào đó. Bạn nên cho kiểm tra bộ phận cảm biến an toàn.

3. Các dòng xe không có hiển thị mũi tên số tới hoặc lui:

Đối với trường hợp này bạn cũng chia ra làm hai cách kiểm tra giống như trên bằng cách:

– Đầu tiên bạn cho xe vô số hoặc số lui rồi sau đó mở khóa để xem trên màn hình xe nâng điện có hiển thị mã lỗi không?

Nếu có hiển thị mã lỗi chứng tỏ là cần số xe nâng vẫn hoạt động tốt. Còn nếu không hiển thị mã lỗi là chứng tỏ cần gạt số xe nâng có vấn đề, cần phải kiểm tra lại cần số xe nâng điện.

– Bước kiểm tra thứ hai là bạn thử đạp ga rồi mở khóa xem màn hình xe nâng điện có báo lỗi gì không? Nếu có báo lỗi chứng tỏ bộ phân chân ga vẫn hoạt động tốt, còn nếu không báo lỗi thì bạn cần phải kiểm tra lại bộ phận chân ga.

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các bước trên mà màn hình vẫn không hiển thị mã lỗi, bộ phận cần số và bộ phận chân ga không phát hiện vấn đề thì khả năng vấn đề sẽ nằm ở board điều khiển làm tín hiệu không đưa lên tới màn hình được, lúc này bạn cần phải kiểm tra board điều khiển.

4. Màn hình xe nâng điện có hiển thị mã lỗi:

Đối với trường hợp màn hình xe có hiển thị mã lỗi thì sẽ dễ dàng hơn để bắt bệnh rồi ạ. Mỗi một hãng xe nâng điện và mỗi một đời xe nâng điện sẽ có cách ký hiệu lỗi trên màn hình khác nhau. Những ký hiệu lỗi này được miêu tả cụ thể trong tài liệu hướng dẫn sửa chữa kỹ thuật của từng hãng. Chẳng hạn như đối với xe nâng điện của hãng Komatsu sẽ có bảng mã lỗi như sau: E-20, E-19, E-11, 5011, 5012, ALA-5208, ERR-5220, E04, E05, E19, 5, 28, 35, 88

Ngoài ra thì còn có một vài nguyên nhân nữa dẫn đến việc xe nâng không tiến lui được, đó là:

Công tắc ghế:

Đây là một công tắc an toàn có chức năng báo hiệu cho xe nâng điện biết rằng đang có tài xế ngồi trên xe hay không. Thông thường thì khi không có người ngồi trên xe, xe nâng điện sẽ khóa tất cả các chức năng như chạy, nâng hạ và trợ lực lái. Có một số xe nâng điện sẽ có tín hiệu báo động bằng còi.

Sẽ có 3 mức độ an toàn được nhà thiết kế xe nâng điện thiết lập khi xe nâng điện không có người trên xe mà khóa xe vẫn mở, đó là:

  1. Không chạy được, không nâng càng nâng, không hạ càng nâng, không trợ lực lái, còi báo.
  2. Không chạy, không nâng hạ được, vẫn có trợ lực lái và không có cả tín hiệu còi báo động.
  3. Không chạy, vẫn nâng được nhưng không hạ càng nâng được.

Trong trường hợp khi có người ngồi trên xe mà xe nâng vẫn không tiến lui được thì bạn nên cho kiểm tra lại công tắc ghế bởi công tắc này được thiết kế ở chế độ thường hở, khi có người ngồi trên xe nó sẽ tự động thông mạch. Khi có người mà nó không tự động thông mạch tức là đã có vấn đề. Bạn nên dùng đồng hồ đo thông mạch để kiểm tra. Công tắc này sẽ nằm ngay ở dưới yên ghế nhé!

Thắng tay:

Tác dụng của hệ thống thắng tay là giúp cho xe được đứng yên cố định ở một vị trí, nhất là khi xe đang ở một đoạn dốc. Bên trong hệ thống thắng tay sẽ có một công tắc có chức năng báo cho board điều khiển trung tâm biết thắng đang ở vị trí nào?

Với một số dòng xe lâu đời thì khi chúng ta khóa thắng tay, xe vẫn có khả năng tiến hoặc lui được. Điều này dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như các bác tài mới vào nghề chưa thạo việc sẽ quên và nhả thắng khiến xe bị quá tải, làm chết công suất điều khiển motor chạy. Vì thế mà các dòng xe đời mới hiện nay đã khắc phục nhược điểm đó bằng cách khi khóa thắng tay thì xe nâng không tiến lui được.

Trong trường hợp này bạn nên cho kiểm tra xem thắng tay có đang bị khóa không bằng cách quan sát trên màn hình hiển thị, nếu có hiện chữ P là xe đang ở chức năng khóa thắng tay.

Trên đây là những lỗi đơn giản khi xe nâng không tiến lui được. Bạn có thể làm theo hướng dẫn trên của chúng tôi để kiểm tra nguyên nhân xe nâng không tiến lui được và khắc phục sự cố. Với những lỗi nặng hơn như lỗi ở bình điện xe nâng, relay nguồn tổng, relay tới lui, motor chạy, công suất điều khiển motor chạy … thì bạn phải nhờ đến bộ phận kỹ thuật chuyên nghiệp đến kiểm tra, như anh em trong nhóm kỹ thuật Việt Cường Forklift chúng tôi chằng hạn.

Thay bánh lái xe nâng nichiyu
Thay bánh xoay xe nâng nichiyu
Thay bánh lái xe nâng nichiyu
Bánh xe Nichiyu đã bị hao mòn trong quá trình sử dụng, cần phải thay thế

Công việc sửa chữa xe nâng điện tại Tiền Giang của chúng tôi cuối cùng cũng đã hoàn thành. Tạm biệt anh Ba! Tạm biệt Tiền Giang! Chúng tôi lại trở về Sài Gòn trên chiếc xe tải nhỏ quen thuộc. Xin gửi tặng anh Ba và các bạn ở Tiền Giang một bài thơ hay của tác giả Văn Liêm nhé!

ANH CÓ VỀ TIỀN GIANG

Anh có về Tiền Giang quê em

Đất miền Tây mênh mang sông nước

Đồng lúa bạt ngàn, cây trái tốt tươi

Con gái miền Tây duyên dáng nụ cười…

Anh nhớ về thăm Cai Lậy, Cái Bè

Thăm Châu Thành nếm vị ngọt sầu riêng

Chợ Gạo, Long Kỳ, Tân Phước, Tân Phú Đông

Về đi anh – thỏa nỗi chờ mong!

Anh có về, anh nhớ ghé thăm

Thành phố Mỹ Tho ngập tràn ánh nắng

Con gái Mỹ Tho có làn da rất trắng

Với nụ cười lúng liếng làm duyên…

Em sẽ đưa anh thăm biển Gò Công

Cánh hải âu mênh mông sóng nước

Biền chiều xanh một màu ngọc bích

Bãi cát dài, gió biển thổi mênh mang…

Về đi anh! Tiền Giang vẫn chờ anh…

Tác giả: Văn Liêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *