BÌNH ĐIỆN XE NÂNG LÀ GÌ? NHỮNG ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT CỦA BÌNH ĐIỆN

Giống như tên gọi của mình, nguồn năng lượng giúp “xe nâng điện” hoạt động chính là điện năng. Và thiết bị cung cấp năng lượng cho xe nâng điện hoạt động chính là bình điện. Vì vậy mà bình điện của xe nâng điện được xem là bộ phận quan trọng nhất của xe, được ví von như là quả tim, là linh hồn của xe nâng điện, giúp xe có thể hoạt động và vận hành.

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn các thông tin về bình điện xe nâng – thiết bị không thể thiếu của xe nâng điện. Mời bạn cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

Các bài viết liên quan: Bình điện xe nâng tại Bình Dương; Ắc quy LIFTTOP 48V-400Ah; Công tác chuẩn bị xe Komatsu 15 và bình điện Liftop 280Ah 10/9/2021; Bàn giao bình điện Lifttop 280Ah-48V cho khách hàng – Hitachi Nhật Bản sản xuất tại Thái Lan 10-05-2021

I – GIỚI THIỆU BÌNH ĐIỆN XE NÂNG:

Bình điện xe nâng là gì
Bình điện xe nâng là gì

1.Bình điện xe nâng là gì?

Bình điện xe nâng là nơi cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động của xe nâng điện, từ việc di chuyển đến nâng hạ hàng hóa. Nếu bình điện không may bị trở bệnh ngưng làm việc thì xe nâng điện cũng phải dừng hoạt động theo. Vì vậy mà bình điện xe nâng là bộ phận quan trọng nhất của xe nâng điện và cũng là bộ phận đắt tiền nhất của xe.

2.Vị trí bình điện trong xe nâng điện:

Bình điện có vị trí nằm bên trong khung xe nâng điện.

3.Cấu tạo bình điện xe nâng:

Bình điện xe nâng được cấu tạo từ nhiều hộc đơn (cell) đấu nối tiếp nhau. Các hộc này được

cấu tạo từ các tấm chì ngâm trong dung dịch axit sunfuric. Mỗi cell sẽ có điện áp 2V. Nếu trên bình ắc quy của bạn thể hiện đện áp là 12V, thì nghĩa là bình ắc quy của bạn sở hữu 6 cells; điện áp thể hiện là 24V thì ắc quy sẽ sở hữu 12 cells…

4.Phân loại bình điện xe nâng:

Bình điện xe nâng hay còn gọi là ắc quy xe nâng sẽ được chia làm hai loại chính là ắc quy khô và ắc quy ướt.

Ắc quy khô:

Ưu điểm của ắc quy khô là có cấu tạo kín và không cần thay nước định kỳ. Ắc quy khô được chia làm hai loại:

Ắc quy kín:

Được cải tiến từ ắc quy nước. Thành phần bên trong loại ắc quy kín này cũng có axit giống như ắc quy nước  nhưng axit sẽ được giữ ở dạng gel đặc. Ưu điểm của ắc quy kín là hợp vệ sinh, độ bền cao và không cần bảo trì. Nhược điểm của loại ắc quy này là giá thành cao và dễ hết điện đột ngột.

Ắc quy lithlum:

Loại ắc quy này sẽ không sử dụng dung dịch điện ly có axit. Do không chứa axit bên trong nên của ắc quy lithlum không phải là các ngăn có nắp mà là lỗ thoát khí và đèn cảm biến. Ắc quy lithlum có thời gian sạc và độ bền cao hơn ắc quy axit 4 đến 5 lần.

Ắc quy ướt hay còn gọi là ắc quy nước:

Ắc quy ướt hay ắc quy nước còn có một tên gọi phổ biến ở Việt Nam chúng ta là ắc quy axit chì. Bên trong ắc quy có dung dịch axit sulfuaric loãng. Loại axit này rẻ lại có khả năng sản sinh ra dòng điện khỏe và tiện dụng nhưng lại có nhược điểm là tuổi thọ ngắn, kém vệ sinh và độ an toàn không cao bằng ắc quy khô.

II – 3 KINH NGHIỆM LỰA CHỌN BÌNH ẮC QUY PHÙ HỢP VỚI XE NÂNG ĐIỆN:

Bình điện xe nâng là gì
Bình điện xe nâng là gì

1.Thương hiệu ắc quy:

Trên thị trường có rất nhiều loại ắc quy với nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên “tiền nào của nấy”, với một ắc quy cao cấp thì tuổi thọ có thể kéo dài từ 3 đến 5 năm. Ngược lại ắc quy giá rẻ và chất lượng kém thì thì tuổi thọ chỉ có thể kéo dài hơn ít 1 năm thôi. Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về thương hiệu bình ắc quy trước khi quyết định mua nhé!

2.Kích thước và dung lượng bình ắc quy:

Mỗi dòng xe nâng sẽ có thiết kế cho phần lắp đặt ắc quy hoàn toàn khác nhau. Chẳng hạn như với xe nâng bán tự động sẽ sử dụng bình ắc quy khác với xe nâng điện ngồi lái. Mỗi bình ắc quy cũng sẽ có dung lượng, kích thước và hiệu điện thế khác nhau vì thế trước khi mua bình ắc quy mới bạn nên đo lại kích thước bình cũ để chọn được bình ắc quy phù hợp với xe nâng điện của mình.

3.Chế độ bảo hành:

Cũng như nhiều sản phẩm khác, chế độ bảo hành cũng là yếu tố bạn cần lưu ý khi mua ắc quy xe nâng điện. Bạn nên chọn sản phẩm có chế độ và thời gian bảo hành tốt để giảm thiểu được chi phí sữa chữa khi bình xảy ra sự cố hư hỏng.

III – 10 BƯỚC SỬ DỤNG BÌNH ĐIỆN XE NÂNG ĐÚNG CÁCH GIÚP GIA TĂNG TUỔI THỌ BÌNH:

1.Nên chọn máy sạc có công suất phù hợp với bình điện:

Máy sạc bình ắc quy xe nâng điện là thiết bị có tác dụng nạp nguồn điện năng vào bình ắc quy. Nguồn điện năng này được dự trữ lại để cung cấp cho quá trình hoạt động của xe nâng điện. Bạn nên chọn loại máy sạc có công suất phù hợp với bình ắc quy.

Nếu bạn chọn máy sạc có công suất nhỏ hơn bình ắc quy, bạn sẽ phải mất một thời gian quá lâu để sạc đầy bình điện(thông thường, thời gian để máy sạc nạp đầy năng lượng cho bình điện là 8 đến 9 giờ), hoặc cũng có thể máy sạc sẽ không đủ năng suất để nạp đầy năng lượng cho bình. Còn nếu bạn chọn loại máy sạc có công suất lớn hơn bình thì điện sẽ nhanh chóng được nạp đầy vào bình sớm hơn thời gian quy định, có thể là từ 5 đến 6 giờ, nhưng bình điện sẽ bị nóng và sôi mạnh trong quá trình sạc.

Cả hai quá trình này đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình điện, làm cho bình điện nhanh chóng bị hư hỏng. VÌ THẾ ĐỂ SỬ DỤNG BÌNH XE NÂNG ĐIỆN LÂU DÀI, BẠN NÊN CHỌN LOẠI MÁY SẠC CÓ CÔNG SUẤT PHÙ HỢP VỚI BÌNH NHÉ!

2.Nên chọn dây dẫn điện và dây dẫn nguồn sạc phù hợp với công suất của máy sạc:

Cũng như cách chọn máy sạc, bạn cũng nên chọn dây dẫn điện và dây dẫn nguồn sạc phù hợp với công suất của máy sạc để đảm bảo đủ khả năng truyền tải điện cho bình ắc quy trong suốt quá trình sạc. Nếu bạn chọn loại dây dẫn có công suất thấp sẽ khiến dây dẫn không đủ công suất tải điện, làm cho dây dẫn điện bị nóng chảy, có khả năng gây ra cháy nổ.

3.Không nên ngắt nguồn điện trong lúc sạc, không nên sạc khi dung lượng điện năng trong bình còn nhiều:

Vì tuổi của bình điện ắc quy xe nâng được tính bằng số lần sạc, khoảng 1400 lần sạc. Nên nếu bạn ngắt nguồn điện trong lúc sạc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của bình. Và bạn cũng không nên sạc bình khi dung lượng trong bình còn quá nhiều. Chỉ nên sạc khi dung lượng trong bình còn khoảng 20%. Bạn cũng nên tránh sử dụng bình đến khi cạn kiệt rồi mới sạc, vì như thế sẽ khiến bình nhanh chóng bị hư hỏng.

4.Không nên mở nắp đậy các hộc(cell) bình điện khi đang sạc:

Bạn biết không,nhà sản xuất đã thiết kế sẵn các lỗ thoát khí trên các nắp đậy cell rồi. Nên cho dù

trong quá trình sạc, bình ắc quy có bị nóng thì bạn cũng đừng lo lắng, không nên mở nắp đậy các cell ra bạn nhé! Vì khi bạn mở ra, các vật thể lạ có thể rơi vào bình điện, gây ra chạm nổ bình điện.

5.Sạc điện cho ắc quy đúng nơi quy định:

Không nên sạc bình điện ở khu vực dễ cháy. Nên sạc bình ở nơi khô ráo, thông thoáng, không nên sạc trong phòng kín. Nên đảm bảo nhiệt độ nơi sạc dưới 45 độ C, nếu nhiệt độ phòng sạc cao quá có thể gây ra hiện tượng cháy nổ.

Bình điện xe nâng là gì
Bình điện xe nâng là gì

6.Nên thường xuyên kiểm tra mức dung dịch của bình ắc quy điện:

Thường xuyên kiểm tra mức dung dịch trong bình điện, phải đảm bảo dung dịch bên trong bình

ở mức đạt yêu cầu, cao hơn mặt cực từ 20mm đến 30mm. Nếu thấy mức dung dịch trong bình giảm thì bạn nên châm cho đầy các hộc. Nhưng bạn tuyệt đối không nên châm nước cất quá đầy vì sẽ dẫn tới tình trạng nước cất bị trào khi sạc, rất nguy hiểm.

7.Không nên để bình điện xe nâng hết điện quá lâu:

Bạn không nên để bình xe nâng điện hết điện quá 1 ngày nhé! Vì như thế sẽ rất dễ làm hư các ion trong bình điện.

8.Không nên sử dụng các dụng cụ bằng kim loại khi châm nước bình:

Bạn không nên sử dụng các dụng cụ bằng kim loại khi châm nước bình hoặc khi bạn thao tác gần các cọc bình, vì kim loại dễ dẫn điện, sẽ gây nguy hiểm cho người và các vật liệu xung quanh.

9.Không được tự ý châm thêm axit vào bình:

Bạn không nên tự ý châm thêm axit vào bình vì nồng độ axit của bình điện có quy tắc riêng. Bạn không nên châm thêm, làm thay đổi nồng dộ axit sẽ làm bình điện nhanh chóng hư hỏng hoặc có thể bị hư ngay lập tức.

10.Thường xuyên kiểm tra các bulong, phích cắm, dây nối, giắc sạc, vệ sinh bình xe nâng điện để đảm bảo bình hoạt động được tốt nhất. Sau khi sạc xong, bạn nhớ làm vệ sinh, lau khô bình, đậy nút bình trước khi lắp lên xe. Bôi một lớp mỡ lên các cọc bình để giúp chúng khỏi bị axit ăn mòn.

IV – ĐƠN VỊ CUNG CẤP BÌNH ĐIỆN XE NÂNG UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG:

Nhà cung cấp xe nâng điện uy tín và chất lượng:

Công ty được thành lập vào ngày 18/01/2018, là doanh nghiệp chuyên mua bán và cho thuê các loại xe nâng hàng đã qua sử dụng có xuất xứ từ Nhật Bản ,các loại phụ tùng xe nâng. Bên cạnh đó chúng tôi còn có dịch vụ sửa chữa và bảo trì các loại xe nâng điện với thế mạnh là sửa chữa các loại board mạch của dòng xe nâng điện.

Công ty chúng tôi với trụ sở chính được đặt tại Bình Dương, nơi tập trung nhiều nhà máy sản xuất và cũng là trung tâm kho vận của các tập đoàn lớn ở Việt Nam và thế giới. Nhà xưởng của công ty tọa lạc ở Quận Thủ Đức, trên trục đường Quốc lộ 1A, thuận tiện cho việc giao thông, liên lạc.

Với quan niệm rằng:”Chúng tôi không bán sản phẩm, chúng tôi đang bán niềm tin!” Chúng tôi luôn đặt NIỀM TIN – UY TÍN – CHẤT LƯỢNG lên yếu tố hàng đầu trong kinh doanh. Với định hướng kinh doanh này, chúng tôi mong nhận được nhiều sự hợp tác và hỗ trợ từ tất cả quý khách hàng gần xa.

Đến với chúng tôi, sẽ cung cấp cho các bạn dịch vụ cụ thể sau:

_Mua bán các loại xe nâng đã qua sử dụng nhập khẩu từ Nhật như: Komatsu; Toyota, TCM, Nichiyu, Shinko; Sumitomo, Linde...

_Mua bán các loại phụ tùng xe nâng: phụ tùng xe nâng Komatsu, phụ tùng xe nâng Toyota, phụ tùng xe nâng TCM, phụ tùng xe nâng Nichiyu, phụ tùng xe nâng Shinko, phụ tùng xe nâng Sumitomo, phụ tùng xe nâng Linde...

_Sửa chữa các loại xe nâng: sửa xe nâng điện Komatsu, sửa xe nâng điện Toyota, sửa xe nâng điện TCM, sửa xe nâng điện Nichiyu, sửa xe nâng điện Shinko, sửa xe nâng điện Sumitomo, sửa xe nâng điện Linde...

_Cho thuê các loại xe nâng: cho thuê xe nâng Komatsu, cho thuê xe nâng Toyota, cho thuê xe nâng TCM, cho thuê xe nâng Nichiyu, cho thuê xe nâng Shinko, cho thuê xe nâng Sumitomo, cho thuê xe nâng Linde...

Mọi nhu cầu, xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Kho hàng: Số 856 quốc lộ 1A, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh *  Phòng kinh doanh:  0902 126 346 (zalo, line, whatsap) *  Phòng kỹ thuật – dịch vụ:  0908 557 122 (zalo) XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *