Các loại xe nâng hàng hiện nay

Xe nâng hàng là gì? Có mấy loại xe nâng hàng trên thị trường? Mỗi loại xe nâng hàng có ưu và nhược điểm như thế nào?

Câu trả lời sẽ có trong bài viết của chúng tôi hôm nay. Mời bạn cùng xem nhé!

I. XE NÂNG HÀNG LÀ GÌ?

Xe nâng hàng là một phương tiện có chức năng nâng hạ hàng hóa. Nó thay thế sức lao động của con người nâng hoặc hạ, bốc dỡ, sắp xếp hàng hóa từ vị trí này sang vị trí khác.

Xe nâng hàng được chia làm nhiều loại phục vụ nhiều nhu cầu nâng hạ khác nhau với tải trọng nâng từ vài tấn đến vài chục tấn, chiều cao nâng từ vài mét đến hàng chục mét. Với sự xuất hiện của xe nâng hàng, việc nâng hạ và bốc xếp hàng hóa ở các kho và công xưởng ngày nay trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, góp phần đưa hiệu suất công việc ngày một nâng cao.

Mời bạn xem thêm bài viết về cách chọn xe nâng hàng dựa vào thông số kỹ thuật

II. CÁC LOẠI XE NÂNG HÀNG:

Xe nâng hàng được chia làm ba loại chính: Xe nâng tay, xe nâng điện và xe nâng động cơ. Cả ba loại xe này đều có chức năng chung là nâng hạ hàng hóa, tuy nhiên mỗi loại xe nâng hàng sẽ có thêm những năng riêng làm nên điểm đặc thù của mỗi loại.

1. Xe nâng tay:

Xe nâng tay cũng mang chức năng chính như các xe nâng hàng khác là nâng hạ và di chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác. Nếu xe nâng điện hoạt động nhờ vào nguồn điện từ bình ắc quy, xe nâng dầu/xăng/gas hoạt động nhờ vào nguồn nhiên liệu xăng/dầu/gas thì xe nâng tay lại hoạt động nhờ vào sức nâng tay của con người.

Xe nâng tay  có 4 loại:

_Xe nâng tay thấp:

  • Là loại xe nâng dùng pallet để nâng. Xe nâng tay thấp có hệ thống thủy lực bằng kích tay, có khả năng đẩy và di chuyển hàng hóa ở những có gầm thấp. Với thiết kế nhỏ gọn, xe nâng tay thấp là giải pháp giúp bạn nâng hạ hàng hóa ở những vị trí rất nhỏ hẹp trong kho xưởng mà các loại xe nâng khác như xe nâng điện hoặc xe nâng tay cao không làm được. Xe nâng tay thấp chủ yếu là nâng pallet với chiều cao nâng tối đa 200m và tải trọng nâng từ 2.5 tấn đến 5 tấn.
Xe nâng tay 3 tấn
Xe nâng tay 3 tấn

_Xe nâng tay cao:

  • Được trang bị hệ thống thủy lực nâng hạ, di chuyển bằng kéo và đẩy tay. Sử dụng càng điều chỉnh và phanh định vị bằng chân rất an toàn. Khung xe nâng tay thủy lực cao rất cứng cáp. Xe được dùng để nâng hàng hóa lên xe tải, các giàn cao và container…
  • Xe nâng tay cao sẽ có chiều cao nâng tối đa lên đến 3.5m và tải trọng nâng từ 400kg đến 2.5 tấn. Xe thường được dùng để di chuyển hàng hóa trong kho hoặc nâng xếp hàng lên giá kệ trên xe tải, container…  Xe nâng tay cao có hai loại: loại có mặt bàn và loại có càng để nâng pallet. Loại xe nâng tay cao mặt bàn thường được dùng để nâng cây cảnh, module máy… Xe nâng tay cao càng nâng pallet có khả năng dịch chuyển nên dễ dàng nâng được các pallet có kích thước khác nhau.
xe nâng tay cao
xe nâng tay cao

_Xe nâng mặt bàn:

  • Có thiết kế hệ thống thủy lực hình 1 chữ X hoặc hai chữ X, kích bằng chân và xả bằng tay, di chuyển bằng kéo và đẩy tay. Xe được sử dụng bánh xe bằng nhựa PU, thường được dùng để  nâng hạ máy móc có khuôn mẫu hoặc nâng cây kiểng.
xe nâng mặt bàn
xe nâng mặt bàn

_Xe nâng di chuyển phuy:

  • Xe có thiết kế nâng hạ bằng hệ thống bơm thủy lực kích bằng tay. Xe được di chuyển bằng cách đẩy tay, có phanh định vị và bánh xoay hướng. Có loại nâng và hạ bằng hệ thống thủy lực với tay và chân kích, di chuyển và quay đổ phuy bằng tay.

2. Xe nâng điện:

Xe nâng cũng có chức năng chính là nâng hạ và di chuyển hàng hóa từ vị trí này sang vị trí khác. Điểm khác nhau cơ bản của xe nâng điện với các loại xe nâng hàng khác là nó hoạt động nhờ vào nguồn điện từ bình ắc quy được đi kèm theo xe.

Xe nâng điện có 3 loại:

-Xe nâng điện bán tự động:

Với một nửa chức năng là sử dụng động cơ điện cho việc nâng hạ và chức năng di chuyển của xe sẽ nhờ vào lực kéo hoặc đẩy của người sử dụng, xe nâng bán tự động là một sự nâng cấp hoàn hảo của dòng xe nâng tay giúp công việc nâng hạ của con người trở nên nhẹ nhàng và tiện lợi hơn rất nhiều. Người sử dụng xe không phải mất sức để kích nâng hàng lên cao. Với thiết kế động cơ mô tơ và bình ắc quy 12V, điện năng từ bình điện sẽ giúp động cơ xe nâng khối hàng lên mà không cần dùng đến sức người.

xe nâng bán tự động
xe nâng bán tự động

-Xe nâng điện đứng lái:

Xe nâng điện đứng lái cũng mang chức năng chính là nâng hạ hàng hóa. Xe cũng hoạt động nhờ vào nguồn điện từ bình ắc quy trên xe nhưng điểm đặc trưng của loại xe nâng điện này là người vận hành sẽ ở tư thế đứng để lái xe.

xe nâng điện đứng lái
xe nâng điện đứng lái Sumitomo

_Xe nâng điện ngồi lái:

Mang chức năng chính là nâng hạ hàng hóa, xe nâng điện ngồi lái là một phương tiện giúp giải phóng sức lao động của con người. Xe hoạt động nhờ vào nguồn điện từ bình ắc quy cung cấp và được thiết kế một buồng lái trên xe để người vận hành xe có thể ngồi để lái xe.

xe nâng điện ngồi lái
xe nâng điện ngồi lái Sumitomo

3. Xe nâng động cơ:

Xe nâng hàng động cơ được chia làm hai loại: xe nâng dầu và xe nâng xăng-gas.

Xe nâng dầu hay còn gọi là xe nâng động cơ dầu là loại xe nâng hàng sử dụng nhiên liệu dầu để vận hành xe.

Xe nâng xăng-gas là loại xe nâng hàng sử dụng nhiên liệu xăng hoặc gas để hoạt động.

III. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI XE NÂNG HÀNG:

1. XE NÂNG TAY:

1. Ưu điểm của xe nâng tay:

-So với công việc khiêng vác bằng sức người, xe nâng tay chạy bằng hệ thống thủy lực có thể giúp người dùng vận hành và nâng một pallet có kích thước đầy đủ, di chuyển nó xung quanh nhà kho/xưởng một cách dễ dàng và ít tiêu tốn sức lực hơn nhiều.

-Kích thước nhỏ gọn và thiết kế đơn giản, ít chiếm diện tích giúp xe nâng hàng bằng tay có thể nâng hạ và di chuyển ở hầu hết các kho, xưởng, siêu thị… đặc biệt là ở những nơi chật hẹp như các ngách của kệ hàng, cầu thang… những nơi mà các loại xe có thiết kế to hơn như xe nâng điện hay xe nâng dầu không thể làm được.

-Đa dạng dòng xe và kiểu xe như xe nâng tay thấp, xe nâng tay cao, xe nâng mặt bàn, xe nâng di chuyển phuy… giúp người dùng có thể dễ dàng chọn lựa được loại xe phù hợp với nhu cầu nâng hạ của mình.

-Giá thành thấp: so với các loại xe nâng hàng khác như xe nâng điện hoặc xe nâng dầu/xăng/gas thì xe nâng tay có giá thành rẻ hơn rất nhiều.

-Công việc bảo trì đơn giản và tần suất bảo trì cần thiết của xe nâng tay ít hơn so với các loại xe nâng hàng khác.

2. Nhược điểm của xe nâng tay:

-Xe nâng tay hoạt động chủ yếu nhờ vào sức nâng và kéo tay của con người, đây chính là một điểm trừ lớn cho dòng xe nâng này. Người dùng phải dùng bơm kích liên tục để nâng hạ hàng hóa, tiêu tốn rất nhiều sức lực và thời gian. Khi phải nâng hạ một khối lượng hàng hóa lớn sẽ khiến người dùng rất mệt.

-Việc di chuyển hàng hóa bằng cách kéo và đẩy tay, đặc biệt là với khối hàng hóa nặng và số lượng nhiều sẽ khiến bạn rất mệt.

-Một điểm yếu nữa của dòng xe nâng tay là mặt phẳng nền để hoạt động cần phải bằng phẳng. Nếu mặt nền quá gồ ghề sẽ làm giảm hiệu quả di chuyển của xe và làm bánh xe nâng tay nhanh chóng bị hư hỏng.

2. XE NÂNG ĐIỆN:

  • Xe nâng điện bán tự động:

-Ưu điểm của xe nâng điện bán tự động:

+Có khả năng nâng hàng hóa lên cao theo vị trí thích hợp.

+Giải phóng được một phần sức lao động của con người.

+Đa dạng tải trọng với tải nâng từ 1 tấn đến 5 tấn.

-Nhược điểm của xe nâng điện bán tự động:

+Không hỗ trợ di chuyển bằng máy móc mà vẫn cần sức kéo hoặc đẩy tay của con người.

+Càng nâng chỉ hỗ trợ nâng hạ hàng hóa chứ chưa thực hiện được các chức năng dịch chuyển ra vào, xoay,lật, đổ, xúc…

+Khá bất tiện cho người sử dụng khi phải dùng xe trong một thời gian dài để nâng hạ một khối lượng hàng hóa lớn hoặc khoảng cách di chuyển quá xa vì vẫn phải dùng đến sức người kéo đẩy.

-Ưu điểm của xe nâng điện đứng lái:

+Xe có kích thước nhỏ gọn với bán kính vòng quay nhỏ nên dễ dàng hoạt động ở những không gian hẹp, đặc biệt là những nhà kho sử dụng hệ thống kệ Drive in hoặc Selective.

+Chi phí bảo trì thấp so với các xe nâng chạy bằng nhiên liệu.

+Có thể hoạt động ở môi trường bình thường và cả trong môi trường kho lạnh.

+Giá thành tương đối thấp so với xe nâng điện ngồi lái.

-Nhược điểm của xe nâng điện đứng lái:

+Do phải đứng lái liên tục nên tài xế dễ bị mệt, sinh ra hiệu suất làm việc có thể không cao. Nếu doanh nghiệp của bạn chọn loại xe nâng điện này thì nên phân bố thời gian làm việc hợp lý cho lái xe, nên có người thay ca, để hiệu suất làm việc đạt được cao nhất.

+Bánh xe nâng điện đứng lái có kích thước nhỏ nên đòi hỏi sàn nhà kho phải bằng phẳng. Nếu sàn nhà kho gồ ghề, xe có thể khó hoặc không vận hành được.

  • Xe nâng điện ngồi lái:

-Ưu điểm của xe nâng điện ngồi lái:

+Xe có thiết kế động cơ mạnh mẽ và khả năng di chuyển nhanh, có thể di chuyển qua đoạn đường dốc vừa phải và ít gồ ghề nên nó phù hợp để vận chuyển hàng hóa ở những cự ly xa trong kho hoặc nhà máy.

+Đa dạng tải trọng với tải nâng từ 1,5 tấn đến 5 tấn.

+Nhờ thiết kế nhỏ gọn nên xe hoạt động rất linh hoạt.

+Sử dụng nguồn điện năng để hoạt động nên thân thiện với môi trường.

+ Chi phí bảo trì thấp so với các xe nâng chạy bằng nhiên liệu.

-Nhược điểm của xe nâng điện ngồi lái:

+Xe nâng điện ngồi lái 3 bánh không thích hợp làm việc ở những mặt bằng không bằng phẳng, xe rất dễ bị lật ngã và tải trọng của xe nhỏ, chỉ nâng được trọng lượng hàng tối đa là 2 tấn.

+Với thiết kế 4 bánh nên xe nâng điện ngồi lái 4 bánh có thể làm việc ở địa hình gồ ghề hơn so với xe nâng điện 3 bánh nhưng nhược điểm là giá thành khá cao.

  • XE NÂNG ĐỘNG CƠ:
  • Xe nâng động cơ chạy bằng xăng – gas:

Ưu điểm:

-Xe có thể hoạt động ở môi trường khắc nghiệt ngoài trời như mưa, gió.

-Có thể làm việc liên tục suốt 3 ca mà hiệu suất công việc không hề giảm.

-Là loại xe được sử dụng phổ biến nên phụ tùng thay thế dễ tìm thấy và khi bị hư hỏng cũng rất dễ sửa chữa.

-Tiếng ồn và lượng khí thải giảm đáng kể so với xe nâng dầu.

*Nhược điểm:

-So với xe nâng điện thì xe nâng xăng-gas gây ra nhiều tiếng ồn.

-Thải ra nhiều khí độc hai cho môi trường khi vận hành.

-Kích thước khá cồng kềnh nên cần phạm vi rộng để xoay trở.

  • Xe nâng động cơ chạy bằng dầu:

*Ưu điểm:

-Xe được sử dụng phổ biến nên dễ tìm phụ tùng thay thế và sửa chữa dễ dàng khi có sự cố hư hỏng.

-Thời gian làm việc lâu, có thể làm việc liên tục 3 ca.

-Có thể làm việc ở nhiều dạng môi trường khác nhau.

-Có tải trọng lớn lên đến 50 tấn.

*Nhược điểm:

-Xe phát ra nhiều tiếng ồn.

-Thải ra nhiều khí độc hại khi hoạt động.

-Khả năng xoay trở ở phạm vi hẹp kém.

Nhà cung cấp xe nâng điện uy tín và chất lượng:

Công ty được thành lập vào ngày 18/01/2018, là doanh nghiệp chuyên mua bán và cho thuê các loại xe nâng hàng đã qua sử dụng có xuất xứ từ Nhật Bản ,các loại phụ tùng xe nâng. Bên cạnh đó chúng tôi còn có dịch vụ sửa chữa và bảo trì các loại xe nâng điện với thế mạnh là sửa chữa các loại board mạch của dòng xe nâng điện.

Công ty chúng tôi với trụ sở chính được đặt tại Bình Dương, nơi tập trung nhiều nhà máy sản xuất và cũng là trung tâm kho vận của các tập đoàn lớn ở Việt Nam và thế giới. Nhà xưởng của công ty tọa lạc ở Quận Thủ Đức, trên trục đường Quốc lộ 1A, thuận tiện cho việc giao thông, liên lạc.

Với quan niệm rằng:”Chúng tôi không bán sản phẩm, chúng tôi đang bán niềm tin!” Chúng tôi luôn đặt NIỀM TIN – UY TÍN – CHẤT LƯỢNG lên yếu tố hàng đầu trong kinh doanh. Với định hướng kinh doanh này, chúng tôi mong nhận được nhiều sự hợp tác và hỗ trợ từ tất cả quý khách hàng gần xa.

Đến với chúng tôi, sẽ cung cấp cho các bạn dịch vụ cụ thể sau:

_Mua bán các loại xe nâng đã qua sử dụng nhập khẩu từ Nhật như: Komatsu; Toyota, TCM, Nichiyu, Shinko; Sumitomo, Linde...

_Mua bán các loại phụ tùng xe nâng: phụ tùng xe nâng Komatsu, phụ tùng xe nâng Toyota, phụ tùng xe nâng TCM, phụ tùng xe nâng Nichiyu, phụ tùng xe nâng Shinko, phụ tùng xe nâng Sumitomo, phụ tùng xe nâng Linde...

_Sửa chữa các loại xe nâng: sửa xe nâng điện Komatsu, sửa xe nâng điện Toyota, sửa xe nâng điện TCM, sửa xe nâng điện Nichiyu, sửa xe nâng điện Shinko, sửa xe nâng điện Sumitomo, sửa xe nâng điện Linde...

_Cho thuê các loại xe nâng: cho thuê xe nâng Komatsu, cho thuê xe nâng Toyota, cho thuê xe nâng TCM, cho thuê xe nâng Nichiyu, cho thuê xe nâng Shinko, cho thuê xe nâng Sumitomo, cho thuê xe nâng Linde...

Mọi nhu cầu, xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Kho hàng: Số 856 quốc lộ 1A, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh *  Phòng kinh doanh:  0902 126 346 (zalo, line, whatsap) *  Phòng kỹ thuật – dịch vụ:  0908 557 122 (zalo) XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *